Phong Thủy Cầu Thang | Nguyên tắc thiết kế gia chủ cần biết 2023

 Cầu thang là chiếc cầu nối giữa các tầng trong một ngôi nhà. Thường cầu thang sẽ được thiết kế sao cho tiện lợi và chú ý nhiều đến tính thẩm mỹ. Thế nhưng, không thể bỏ qua đó chính là yếu tố phong thuỷ của cầu thang trong ngôi nhà. Phong thuỷ cầu thang quyết định rất nhiều đến năng lượng của ngôi nhà cũng như sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. Vậy, phong thủy cầu thang cần theo những nguyên tắc nào? Cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

Phong thuỷ cầu thang và nguyên tắc thiết kế cần biết
Phong thuỷ cầu thang và nguyên tắc thiết kế cần biết

Tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang

Ngày nay, vấn đề phong thuỷ đã trở nên quen thuộc và là nhu cầu thực tiễn trong xã hội. hía cạnh thiết kế xây dựng nhà cửa vẫn luôn rất được quan tâm. Trong đó, phong thuỷ cầu thang cũng là 1  yếu tố quan trọng cần lưu ý để mang đến nhiều điều tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ. Phong thủy cầu thang đóng vị trí vô cùng quan trọng trong tổ ấm gia đình bạn.

Trong phong thuỷ, cầu thang là bộ xương sống của căn nhà, là nơi lưu thông vận khí lan toả khắp nhà. Thiết kế cầu thang cần chú ý đến vị trí, hướng cầu thang, kiểu cầu thang để thu hút sức khoẻ, tài lộc vào nhà. Tránh được những điều xui rủi, không tốt cho cả gia đình.

Nhắc đến phong thuỷ chúng ta nghĩ ngay đến phong thuỷ của bàn thờ, phong thuỷ của cửa chính, phong thuỷ của bếp hay nhà tắm mà quên mất một yếu tố quan trọng đó là phong thuỷ của cầu thang. Trong ngôi nhà nhiều tầng cầu thang là nơi tiếp dẫn toàn bộ khí trường của mặt đất và tầng 1 cho các tầng phía trên. . Ở tầng 1 của ngôi nhà dù có tốt đến mấy nhưng phong thuỷ cầu thang xấu thì ở các tầng trên cũng sẽ xấu.

Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến phong thuỷ của cầu thang. Chú ý đến đặc điểm này trong xây dựng cầu thang để có thể rước tài lộc vào nhà và tránh được vận xui.

Thứ nhất, tuyệt đối tránh đặt cầu thang ở giữa trung tâm của ngôi nhà. Vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là trái tim, khi đặt cầu thang như vậy sẽ dẫn khí của toàn bộ ngôi nhà đi mất. Dẫn đến khí trường của toàn bộ ngôi nhà hao hụt và bị đảo lộn. Lúc đấy sẽ không tránh khỏi những điều hung sẽ dẫn tới và chúng ta không ta không thể tránh khỏi.

Thứ hai, không đặt bếp hay lò đun ở dưới chân cầu thang. Những khí nóng khi chúng ta đun nấu sẽ bốc lên các tầng trên làm cho cơ thể người bị mệt mỏi, tính khí nóng nảy, gắt gỏng hơn.

Ví dụ về vị trí cầu thang trong phong thuỷ
Ví dụ về vị trí cầu thang trong phong thuỷ

Phong thủy cầu thang hướng ra cửa

Ngôi nhà có cầu thang đặt hướng ra cửa chính được cho là có phong thuỷ xấu. Hiểu đơn giản, khí được đưa vào nhà từ cửa chính khi gặp cầu thang sẽ bị đứt đoạn  không lưu thông được lên tầng trên cũng như không toả ra hết được ngôi nhà. Xét theo vấn đề sức khoẻ, cầu thang hướng thẳng ra cửa chính đón nắng, đón gió dễ gây chói mắt và một số vấn đề về sức khoẻ. Không chỉ thế, vị trí cầu thang như vậy còn gây bất tiện khi lên xuống và không thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Phong thủy cầu thang giữa nhà

Theo phong thuỷ nhà ở thì cầu thang giữa nhà là không tốt. Đặt cầu thang chính giữa ngôi nhà sẽ mang năng lượng xấu, khiến cho gia đình hay lục đục, mâu thuẫn. Mất đi vượng khí, gia chủ còn bị nhiều vấn đề về sức khoẻ, công việc cũng phần nhiều bị ảnh hưởng, không suôn sẻ.

Phong thủy cầu thang và bếp

Không đặt cầu thang đối diện với bếp, đây cũng được cho là một điều tối kỵ trong thiết kế nhà cửa của ông bà xưa. Cầu thang nằm đối diện trực tiếp với bếp sẽ chắn hết nguồn năng lượng tích cực, dẫn đến dương khí trong ngôi nhà bị hao hụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền tài và cả sức khỏe.

Phong thuỷ cầu thang và bếp
Phong thuỷ cầu thang và bếp

Phong thủy cầu thang và cửa phòng ngủ

 Để trả lời cho câu hỏi có nên đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ hay không, tranhdadoixung.vn cho rằng không nên. Cửa phòng ngủ đối diện cầu thang thường gây ra các mối nguy hiểm khi di chuyển lên xuống, nhất là trong những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

 Như đã nói ở trên, cầu thang là nơi sẽ toả đi năng lượng cho ngôi nhà. Nhưng đặt cầu thang đồi diện cửa phòng ngủ dễ làm cho sinh khí trong nhà bị lọt ra ngoài, hao hụt năng lượng của ngôi nhà. Một vấn đề nữa đó là khi đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ sẽ gây ra tiếng ồn khi có người đi lại, khiến người trong phòng có cảm giác bất an, mất ngủ, không thoải mái…

Phong thủy cầu thang ngoài trời

Phong thuỷ cầu thang ngoài trời
Phong thuỷ cầu thang ngoài trời

 Xây dựng cầu thang ngoài trời có thể nói là một xu hướng mới và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vừa đáp ứng nhu cầu đi lại cho gia đình, thiết kế cầu thang bên ngoài cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ của cả ngôi nhà. Có một nguyên tắc bạn không thể bỏ qua nếu muốn thiết kế cầu thang ngoài trời đó là nhất định không làm cầu thang thẳng cửa phòng ngủ hoặc cửa chính. Như vậy sẽ làm hao tổn tài lộc, ảnh hưởng sức khoẻ và vượng khí trong gia đình. Ngoài ra nếu muốn tăng thêm tính thẩm mỹ gia chủ cần cân nhắc chọn lựa vật liệu làm cầu thang cho phù hợp.

Phong thủy cầu thang cuối nhà

 Xây dựng cầu thang cuối nhà hiện cũng là một xu hướng nhiều người lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Thông thường những kiểu nhà có chiều sâu hoặc để tiết kiệm diện tích sẽ chọn kiểu cầu thang này. Tuy nhiên, xét theo phong thuỷ cầu thang cũng cần chú ý một số đặc điểm sau.

 Tuyệt đối không xây bậc thang hở đối với kiểu cầu thang cuối nhà. Theo phong thuỷ thì bậc thang hở sẽ làm hao tổn sinh khí của ngôi nhà và mất đi những điều may mắn, thịnh vượng. Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang. Không nên đặt chân cầu thang đối diện cửa phòng ngủ. Việc trang trí cầu thang cho gọn gàng, sáng sủa cũng ảnh hưởng tới phong thuỷ. Chọn nơi đặt cầu thang là nơi có nhiều ánh sáng để tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Phong thuỷ cầu thang cuối nhà
Phong thuỷ cầu thang cuối nhà

Phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang

 Thông thường, gia chủ rất hạn chế làm nhà vệ sinh dưới cầu thang. Có một luồng suy nghĩ là tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà, nhưng sẽ khiến âm khí tụ lại. Tốt hơn hết, chúng ta không nên lựa chọn thiết kế như vậy. Thay vào đó là tận dụng để kệ sách, decor để căn nhà trông thẩm mỹ hơn.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

 Kích thước cầu thang cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ, nghe lạ quá đúng không? Không nhầm đâu! Kích thước cầu thang cũng là một nhân tố cấu thành phong thuỷ đấy. Xây dựng cầu thang có kích thước phù hợp với chuẩn để thuận tiện di chuyển, có thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Phong thủy bậc cầu thang

 Trong quá trình thiết kế cầu thang cho nhà thì chúng ta cần cân bằng cả ba yếu tố: kiến trúc, kỹ thuật và phong thủy cho ngôi nhà của mình. Theo phương diện phong thủy thì cầu thang chính là nơi lưu thông tất cả năng lượng của căn nhà. Do đó, tính toán cách chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ, tránh những điều không may mắn.

 Xét theo quan niệm của người phương Đông, số bậc thang được tính theo Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Nhưng tốt nhất số bậc thang nên rơi vào các số Sinh. Số Sinh sẽ được tính theo công thức đó là 4n + 1, tương đương 13, 17, 21, 25…Những con số này mang ý nghĩa phong thuỷ tốt, hội tụ tiền tài, sức khoẻ, tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Chọn chất liệu cho cầu thang

Cầu thang nên lựa chọn chất liệu gì thì phù hợp nhất?
Cầu thang nên lựa chọn chất liệu gì thì phù hợp nhất?

 Chọn chất liệu cho cầu thang cũng là một yếu tố trong phong thuỷ cầu thang. Mỗi một người mang mệnh khác nhau. Vậy nên tuỳ vào mệnh của gia chủ để chọn chất liệu như gỗ, kim loại, …cho phù hợp. Cùng với đó là màu sắc của chất liệu, chúng ta cũng căn cứ vào mệnh gia chủ để lựa chọn.

Chọn màu sắc đá ốp cầu thang hợp phong thủy

 Tuỳ vào tuổi và mệnh của gia chủ mà chọn màu sắc đá cho phù hợp. bạn cần nghiên cứu trước khi quyết định màu sắc của đá ốp cầu thang nhé.

Lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang

 Trên thực tế, nếu tìm hiểu không kỹ càng chúng ta dễ phạm phải các lỗi phong thuỷ cầu thang khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà. Thông thường các lỗi về phong thuỷ sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc, sức khoẻ mọi người trong gia đình, hung khí bủa vây.

Cách hóa giải và tăng phong thủy cho cầu thang

 Nếu không may phạm phải lỗi phong thuỷ cầu thang, bạn hãy bình tĩnh và hoá giải nhé. Thường thì các lỗi thường gặp phải chủ yếu do hướng của cầu thang. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng tấm bình phong làm tấm ngăn cản để dòng khí không vào thẳng nhà. Hoặc lắp cửa cầu thang, trang trí chậu cây cảnh ngay cầu thang để hạn chế luồng khí từ cửa đi thẳng vào nhà.

 Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng một số vật trang trí như chuông gió, đèn chùm để làm giảm khí xấu trong nhà.

Phong thủy bể cá dưới gầm cầu thang

 Ngoài những vấn đề cốt lõi về phong thuỷ cầu thang nêu trên, chúng ta hoàn toàn có thể tăng phong thuỷ cho ngôi nhà bằng nhiều cách. Trong đó, trang trí cầu thang  với một bể cá là một lựa chọn tốt, vừa tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa phong thuỷ tốt mang vượng khí dồi dào cho gia đình.

Sử dụng tranh vẽ để tăng phong thủy cho cầu thang

 Nhiều người lựa chọn việc dùng bể cá để trang trí cho ngôi nhà. Nhưng vị trí đặt ở dưới gầm cầu thang có nên không? Thực ra trả lời có hoặc không đều được tuỳ vào từng trường hợp khác nhau. Nếu gầm cầu thang cao và rộng rãi, thoáng đãng chúng ta vẫn có thể nuôi cá làm cảnh. Còn nếu gầm cầu cầu thang chật hẹp thì chúng ta lại không nên vì dưới cầu thang thường tích tụ âm khí, sẽ khiến cho vượng khí tiêu hao.

Phong thủy tranh treo cầu thang đẹp

 Tranh treo cầu thang đã trở thành một xu hướng trong trang trí nhà cửa hiện nay. Những bức tranh với màu sắc ấn tượng và đường nét mềm mại sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn đầy sức sống và mới mẻ đấy.

Phong thủy đặt chậu cây ở chân cầu thang

Chậu cây đặt ở chân cầu thang giúp cải thiện phong thủy ngôi nhà
Chậu cây đặt ở chân cầu thang giúp cải thiện phong thủy ngôi nhà

Đặt cây cảnh ở chân cầu thang cũng là một cách tăng phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn. Vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giúp vượng khí trong nhà được lưu thông. Cây cối cũng góp phần điều hoà không khí, mang đến sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Lời kết

 Cầu thang mang ý nghĩa là lối dẫn khí lan toả năng lượng tốt đến khắp mọi ngóc ngách của căn nhà. Vậy nên, ngoài đảm bảo các an toàn về mặt kỹ thuật thì phong thuỷ cầu thang là điều rất cần thiết mà bạn nên xem xét cẩn thận . Qua bài viết này Tranh Đá Đối Xứng hy vọng rằng có thể giúp mọi người khi muốn xây dựng một căn nhà mới sẽ tránh phạm phải những điều cấm kị, có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm xây dựng cầu thang chuẩn phong thuỷ mang lại nhiều tài lộc và thịnh vượng .

 

Trả lời