25+ Mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang đẹp, tiện dụng nhất 2022  

 Nhà là tổ ấm, là nơi để trở về sau những ồn ào tấp nập ngoài xã hội. Với một ngôi nhà, cầu thang được ví như “chiếc cầu nối” liên kết không gian các tầng với nhau. Trong đó, chiếu nghỉ cầu thang là một bộ phận vô cùng quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Để tìm được một mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang đẹp và phù hợp, dưới đây sẽ là những gợi ý mà bạn đừng nên bỏ qua.

Chiếu nghỉ cầu thang là gì?       

Cầu thang được cấu tạo từ nhiều bộ phận, trong đó một phần quan trọng không thể không kể đến chiếu nghỉ cầu thang. Có nhiều kiểu thiết kế cầu thang. Tuy  nhiên, từ nhà có tầng 2 trở lên thiết kế cầu thang đều có điểm chung là chiếu nghỉ.

Vậy, có thể hiểu chiếu nghỉ cầu thang là nơi dừng lại nghỉ chân trong quá trình di chuyển lên xuống. Chiếu nghỉ còn có chức năng nối các bậc thang và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhìn qua chiếu nghỉ như một sàn nhỏ, có hình thức bản dầm. Hình thức chiếu nghỉ có thể làm kiểu các bậc rẻ quạt hoặc phẳng.

Chieu Nghi Cau Thang La Gi
Chiếu nghỉ cầu thang là gì?

 Kiến trúc cầu thang của mỗi ngôi nhà khác nhau nên việc đặt chiếu nghỉ cũng khác nhau. Vị trí của chiếu nghỉ cầu thang thường được bố trí ở khoảng giữa cầu thang hoặc vị trí gần bậc thềm. Thiết kế chiếu nghỉ được đặt ở khoảng giữa cầu thang là vị trí được sử dụng nhiều nhất, như vậy vừa tạo cho người đi lại cảm giác thoải mái vừa đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

 Trong phong thuỷ nhà ở, số bậc thang trong nhà thường là số lẻ, ví dụ 13,17, 21, 25… Tương ứng với quan niệm của người phương Đông là mang đến sức khoẻ, tài lộc cho gia chủ. Ứng với số bậc thang thì vị trí đặt chiếu nghỉ cũng có thể thay đổi, sao cho phù hợp với thiết kế tổng quan của ngôi nhà và đáp ứng được nhu cầu đi lại thoải mái.

Chiếu tới cầu thang là gì?

 Người ta ví trái tim của ngôi nhà là bếp lửa hồng ấm áp nuôi dưỡng tình cảm gia đình, ví căn phòng ngủ là nơi gìn giữ hạnh phúc. Và không thể thiếu chính là cầu thang – huyết mạch kết nối các không gian của ngôi nhà.

 Một bậc thang chuẩn không thể bỏ qua chiếu tới cầu thang. Thông thường ngôi nhà sẽ có một khu vực cuối cùng của cầu thang, có thể là hành lang hoặc một khoảng sàn lớn gấp 2 đến 3 lần bậc thang. Đó gọi là chiếu tới cầu thang.

 Khi dành cho khu vực chiếu tới một khoảng diện tích rộng, bạn có thể trang trí cây xanh hoặc đặt sofa tiếp khách. Decor chiếu tới cầu thang sao cho phù hợp với kiến trúc, màu sắc của ngôi nhà. Cũng chính vì thế, chiếu tới cầu thàng còn được xem là nơi cả gia đình thư giãn và sinh hoạt rất tốt cho cả gia đình.

Chieu Toi Cau Thang La Gi
Chiếu tới cầu thang là gì?

Kích thước chiếu nghỉ là bao nhiêu thì tốt?

 Chiếu nghỉ là bộ phận rất quan trọng của cầu thang. Quyết định trực tiếp tới tính thẩm mỹ và công dụng của cầu thang. Muốn ngôi nhà cân đối và đẹp hơn cần xác định chính xác kích thước của chiếu nghỉ. Kích thước và số lượng chiếu nghỉ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà.

 Với những căn nhà có diện tích lớn, chắc chắn rằng phần cầu thang cũng sẽ dài hơn những thiết kế thông thường. Nếu vậy, trong khi thi công cần bố trí thêm những khoảng nghỉ, hay còn gọi là chiếu nghỉ để tổng thể không quá dốc.

 Trung bình cứ sau 11 bậc thì sẽ cần một chiếu nghỉ. Và tất nhiên, độ rộng của chiếu nghỉ cũng phải bằng với độ rộng thân thang là 90cm thì mới cân xứng. Đây là kích thước chuẩn để một bước chân di chuyển lên xuống. Tuy nhiên, kích thước chiếu nghỉ có thể thay đổi tuỳ thuộc vào chiều rộng và chiều dài của các bậc thang.

Một số mẫu chiếu nghỉ cầu thang đẹp 

Cầu thang 1 chiếu nghỉ    

 Với mục đích giảm thiểu đến mức tối đa sức lực khi leo lên cầu thang cũng như để người di chuyển lên xuống cầu thang có thể dừng chân nghỉ một chút. Cầu thang 1 chiếu nghỉ được thiết kế phải phù hợp với số bậc của cầu thang và kích thước các bậc thang.

 Đối với kiến trúc cầu thang có 1 chiếu nghỉ thì cứ 11 bậc thang chúng ta lại bố trí 1 chiếu nghỉ. Một công trình hiện đại độ rộng thông thường của 1 chiếu nghỉ ít nhất là 90cm, độ cao bằng 1 bước chân. Đây là kích thước phổ biến trong kiến trúc xây dựng hiện nay.

Mot So Mau Chieu Nghi Cau Thang Dep Va An Tuong
Một số mẫu chiếu nghỉ cầu thang đẹp và ấn tượng

Cầu thang vuông 1 chiếu nghỉ

 Cái tên nói lên tất cả đúng không các bạn. Trong thiết kế kiến trúc ngôi nhà có nhiều loại cầu thang như cầu thang vuông, cầu thang tròn… Vậy nên gọi cầu thang vuông một chiếu nghỉ để phân biệt với cầu thang khác.

 Cầu thang vuông một chiếu nghỉ được thiết kế chủ yếu trong các công trình công cộng. Các công trình có mặt bằng cầu thang rộng.

Cầu thang 2 chiếu nghỉ

Thông thường, với kiểu cầu thang này, chiếu nghỉ thường được đặt ở vị trí giữa của một đợt thang dài. Hoặc, tùy vào từng kiến trúc cũng có thể thiết kế ở phần cầu nối giữa 2 đợt thang. Tất nhiên việc ước định kích thước chiếu nghỉ phải phù hợp với kiến trúc cầu thang. Đối với cầu thang 2 chiếu nghỉ không cần sử dụng diện tích quá rộng nhằm tránh lãng phí.

Mau Cau Thang 2 Chieu Nghi Sang Trong
Mẫu cầu thang 2 chiếu nghỉ sang trọng

Cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ

 Cũng như cầu thang vuông một chiếu nghỉ, cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ được thiết kế dạng vuông. Và ứng dụng trực tiếp cho các công trình có cầu thang dài.

Cầu thang 2 chiếu nghỉ nhà ống

 Đối với kiểu nhà ống nhiều tầng, cầu thang vuông được thiết kế nhỏ gọn hơn so với công trình công cộng. Tuy nhiên vẫn đáp ứng đầy đủ công năng và phù hợp với tổng thể kiến trúc ngôi nhà.

Cầu thang 3 chiếu nghỉ

Căn cứ vào số bậc cầu thang cũng như độ dốc, người ta thiết kế cầu thang 3 chiếu nghỉ. Mỗi chiếu nghỉ sẽ được bố trí một vị trí phù hợp và cân xứng tương ứng tổng thể ngôi nhà. Cầu thang 3 chiếu nghỉ thường được thiết kế cho ngôi nhà có không gian mở. Vừa đảm bảo sự kết nối giữa các tầng, vừa tạo không gian thông thoáng cho cả ngôi nhà.

Mau Cau Thang 3 Chieu Nghi Cho Nha Cao Tang
Mẫu cầu thang 3 chiếu nghỉ cho nhà cao tầng

Cầu thang dọc có chiếu nghỉ

 Nếu lựa chọn một kiểu cầu thang giúp không gian được rộng rãi hơn thì bạn đừng bỏ qua kiểu cầu thang dọc có chiếu nghỉ nhé. Cầu thang dọc là lựa chọn thích hợp nhất trong mô-típ xây dựng kiểu nhà ống phổ biến hiện nay.

Mau Cau Thang Doc Co Chieu Nghi
Mẫu cầu thang dọc có chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ cầu thang hình chữ nhật

Ngoài mẫu thiết kế chiếu nghỉ hình vuông còn có thêm chiếu nghỉ cầu thang hình chữ nhật. Công dụng của chiếu nghỉ cầu thang hình chữ nhật cũng giống chiếu nghỉ cầu thang hình vuông. Tuy nhiên, chúng khác nhau về hình dáng và kích thước. Điều này cũng cần căn cứ vào tổng thể kiến trúc và diện tích ngôi nhà để lựa chọn bố trí cho phù hợp.

Chiếu nghỉ cầu thang gỗ  

Với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng, cầu thang cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Đầu tiên không thể bỏ qua là chất liệu gỗ.

Mau Chieu Nghi Cau Thang Go Tinh Te
Mẫu chiếu nghỉ cầu thang gỗ tinh tế

 Chiếu nghỉ cầu thang gỗ thì được sử dụng khi làm cầu thang bằng gỗ. Vật liệu gỗ mang đến cảm giác mát mẻ, sang trọng cho ngôi nhà. Đặc biệt hơn vật liệu gỗ không bị lỗi thời mà còn chắc chắn. Tuỳ vào sở thích của gia chủ và mức giá thị trường mà chọn chất liệu gỗ cho chiếu nghỉ cầu thang.

Chiếu nghỉ cầu thang sắt

Tương tự chiếu nghỉ cầu thang gỗ, chiếu nghỉ cầu thang sắt được dùng khá phổ biến. Loại vật liệu này bền và chắc chắn. Tuy nhiên hiện nay giá thành của sắt khá cao. Điểm trừ của chiếu nghỉ cầu thang sắt là khi bạn di chuyển phát ra tiếng động khá lớn và sẽ bị hoen gỉ theo thời gian.

Chiếu nghỉ cầu thang đá

Chieu Nghi Cau Thang Da
Chiếu nghỉ cầu thang đá

 Đá là một loại chất liệu đa dạng cả về màu sắc và hoa văn, kích thước. Đá thường bền và mát, độ cứng cao nên cực kì chắc chắn. Việc vệ sinh cũng dễ dàng. Ngoài ra, chất liệu đá cũng mang đến cho ngôi nhà không gian thoáng mát, rộng rãi và không kém phần sang trọng.

Chiếu nghỉ cầu thang đá đen

 Màu đen dễ phối hợp với các chất liệu khác nhau của lan can. Việc chọn sắc đen cho chiếu nghỉ cũng tăng tính thẩm mỹ và tạo cho ngôi nhà cảm giác sang trọng hơn.

Chiếu nghỉ cầu thang đen trắng

Tone màu đen trắng không bao giờ lỗi thời, trái lại còn mang đến hơi thở mới lạ cho ngôi nhà. Việc chọn chiếu nghỉ cầu thang đen trắng cũng trở thành xu hướng của các cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Hoa văn chiếu nghỉ cầu thang

 Hoa văn trang trí là một đề tài vô cùng đa dạng. Với mỗi chất liệu khác nhau thì hoa văn cũng linh hoạt thay đổi cho phù hợp. Việc lựa chọn chiếu nghỉ cầu thang rất quan trọng, quyết định đến vẻ đẹp của cầu thang và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Từ phong cách hiện đại đến cổ điển, cách phối màu và hoa văn cầu kỳ càng toát lên sự sang trọng, đẳng cấp của ngôi nhà.

Chieu Nghi Cau Thang Voi Thiet Ke Hoa Van Doc Dao
Chiếu nghỉ cầu thang với thiết kế hoa văn độc đáo

Trang trí chiếu nghỉ cầu thang

 Đây là vấn đề khiến không ít gia chủ phải đau đầu chọn lựa. Trang trí chiếu nghỉ sao cho ấn tượng, trở thành điểm nhấn của cầu thang. Vừa đẹp lại tạo nên sự rộng rãi, thoáng đãng nhất có thể. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng, dưới đây là một số mẫu chiếu nghỉ cầu thang ấn tượng mà bạn có thể tham khảo để đưa vào thiết kế ngôi nhà của chính mình.

Vách ngăn chiếu nghỉ cầu thang

 Trong thiết kế nội thất hiện đại thường thiết kế không gian liên thông với nhau một cách tự nhiên. Trong những căn nhà có diện tích hạn chế như những căn chung cư, nhà diện tích nhỏ thì kiểu thiết kế này càng phổ biến hơn. Vách ngăn chiếu nghỉ cầu thang là lựa chọn hoàn hảo che đi khuyết điểm của cầu thang.

 Vách ngăn chiếu nghỉ cầu thang có nhiều mẫu mã, hình dáng, sẽ tôn lên được vẻ đẹp của ngôi nhà. Ngoài ra, vách ngăn chiếu nghỉ cầu thang vừa đảm bảo an toàn khi di chuyển, vừa tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà.

Tranh 3D chiếu nghỉ cầu thang

 Việc sử dụng các loại tranh 3D vào trong thiết kế nội thất đang là xu hướng rất được ưa chuộng. Các hoa văn chiếu nghỉ cầu thang thiết kế 3D hiện đại, sống động, mang đến sự chân thực, mới mẻ và giúp ngôi nhà có chiều sâu hơn.

Cửa sổ chiếu nghỉ cầu thang

 Một xu hướng thiết kế nữa đó là đặt cửa sổ ngay vị trí chiếu nghỉ cầu thang. Sự kết hợp này rất tuyệt vời khi mang đến không gian mở cho ngôi nhà. Không khí mát mẻ và tăng tính thẩm mỹ hơn.

Treo gương ở chiếu nghỉ cầu thang

Treo gương ở chiếu nghỉ cầu thang vừa là một cách trang trí, vừa mở rộng không gian và tăng cường nguồn năng lượng cho ngôi nhà.

Cây cảnh đặt ở chiếu nghỉ cầu thang

 Hiện nay, đặt cây xanh ở chiếu nghỉ cầu thang rất phổ biến. Vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa hợp phong thuỷ ngôi nhà. Hơn thế, cây xanh tăng sự mát mẻ và thẩm mỹ hơn cho ngôi nhà của bạn.

Dat Cay Canh O Chieu Nghi Cau Thang
Đặt cây cảnh ở chiếu nghỉ cầu thang

Tranhdadoixung.vn là địa chỉ đáng tin cậy nếu bạn đang tìm cho mình đơn vị cung cấp đá tự nhiên trong ốp lát trang trí nội ngoại thất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đặt niềm tin vào chúng tôi, trao cho chúng tôi cơ hội để mang đến những mẫu chiếu nghỉ cầu thang phù hợp nhất, cải thiện không gian sống theo ý muốn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần nhận báo giá chi tiết, liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0906.405.668 nhé!

Trả lời