Cách tính, chia số bậc cầu thang chuẩn phong thủy dễ hiểu nhất

 Tính số bậc cầu thang theo phong thủy là một công đoạn không thể thiếu khi xây nhà. Với người Á Đông, nếu làm đúng phong thủy, gia chủ sẽ thu hút được tài lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Không chỉ số bậc mà đôi khi màu sắc, hoa văn cũng có thể tính theo phong thủy để cầu mong những điều tốt đẹp. Hãy cùng tìm hiểu xem làm sao để tính và chia số bậc cầu thang theo đúng phong thủy trong bài viết này nhé.

Tại sao phải tính số bậc cầu thang?

 Cầu thang là chi tiết quan trọng kết nối giữa các tầng trong nhà. Yêu cầu của cầu thang không chỉ phải đẹp, an toàn mà còn đảm bảo cân bằng yếu tố phong thủy, cầu mong may mắn cho gia đình. Đó là lý do mà vì sao nhiều người tính toán rất kỹ số bậc thang khi xây nhà.

 • Về mặt phong thủy: Vị trí cầu thang là nơi luôn có sinh khí và những dòng năng lượng lưu thông. Người xưa thường có câu “có thời có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, để tránh những vận xấu, bất kỳ ai xây nhà cũng đều cẩn thận tính toán vị trí, kiểu dáng và số bậc cầu thang đúng theo phong thủy. Nếu xây dựng hợp lý, bạn có thể áp chế năng lượng tiêu cực.
 • Về lý do an toàn: Trong nhà đôi khi có cả người già và trẻ em sống chung. Việc di chuyển lên quá cao với nhiều bậc thang có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và sức khỏe của những người lớn tuổi. Vì thế, khi xây nhà, bạn phải tính toán để đảm bảo được tính an toàn khi di chuyển.
 • Về tính thẩm mỹ: Số bậc thang quá nhiều hoặc quá ít đều không đẹp về phần nhìn. Vì thế, số bậc thang cũng phải tính toán hợp lý để không chỉ dễ dàng di chuyển mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, góp phần tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà.
cầu thang
Số bậc thang trong nhà phải tính toán cẩn thận để triệt tiêu vận xấu, cầu mong may mắn

Chia bậc cầu thang theo tầng

 Dù có rất nhiều cách chia bậc cầu thang nhưng phương pháp tính theo chiều cao của tầng. Số bậc thang cần tính toán thật hợp lý theo độ cao của mỗi tầng. Hiện nay, nhiều người đang dùng công tính số bậc thang như sau:

 Số bậc thang = Chiều cao tầng : Chiều cao mỗi bậc thang

 Chiều cao mỗi tầng thì rất dễ dàng nhưng chiều cao mỗi bậc thang thì làm sao xác định? Hiện nay, các kiến trúc sư đang sử dụng chiều cao bậc thang nằm trong khoảng 150mm đến 180mm. Chiều cao này phù hợp với bước chân của cả trẻ em lẫn người lớn giúp việc di chuyển thuận lợi nhất. Nếu muốn một con số chính xác nhất, bạn có thể sử dụng công thức sau:

 H = (60 – b) : 2

 Trong đó, H là chiều cao mỗi bậc, b là chiều rộng bậc.

Cách tính số bậc cầu thang theo “sinh lão bệnh tử”

 Sinh – Lão – Bệnh – Tử là vòng tuần hoàn không thể tránh khỏi của đời người. Trong số đó, Sinh được hiểu là thời điểm khởi phát của sự sống mới, mang theo nhiều niềm vui, thịnh vượng. Vì thế, gia chủ nào xây nhà cũng muốn tính toán số bậc thang để hướng đến bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh.

Cách tính các bậc thang theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” cụ thể như sau: bậc đầu tiên là Sinh, bậc thứ hai là Lão, bậc thứ ba là Bệnh, bậc thứ tư là Tử, bậc thứ năm trở lại là Sinh. Theo cách tính toán này, số bậc cầu thang đẹp có thể tính theo công thức sau: 4n + 1

Trong số đó, n là số lần lặp lại của chu kỳ bậc thang.

Theo công thức trên, cách chia cầu thang 21 bậc khá đơn giản. Lúc này, số vòng lặp lại n = 5. Tương tự, cách chia cầu thang 17 bậc thì theo cách tính trên n = 4. Cách chia cầu thang 25 bậc thì tương ứng với vòng lặp là n = 6.

Bac Thang Phong Thuy
Theo quy luật “sinh lão bệnh tử”, bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Vòng tuần hoàn Trường Sinh

 Vòng Trường Sinh theo quan niệm của người Phương Đông chính là quy luật của đời người. Vòng Trường Sinh bao gồm 12 giai đoạn bao gồm một vòng đời từ sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Vòng Trường Sinh có 12 giai đoạn gắn liền với con người như:

 • Trường sinh: Sự ra đời, sinh sôi, dồi dào năng lượng như thời điểm ban mai 3h – 5h sáng
 • Mộc dục: Giai đoạn đứa trẻ biết tự tắm rửa, tự lập như thời điểm mặt trời rực rỡ lúc 5h – 7h
 • Quan đới: Thời điểm con người mới trưởng thành, đủ năng lượng để trau dồi, học tập, rèn luyện, phát triển sự nghiệp. Thời điểm này được ví như mặt trời từ 7h – 9h mặt trời chiếu sáng muôn nơi
 • Lâm quan (kiến lộc): Thời điểm sự nghiệp ổn định, bắt đầu gặt hái thành tựu sau nhiều năm cố gắng như mặt trời lúc 9h – 11h rực rỡ và mạnh mẽ.
 • Đế vượng: Giai đoạn cực thịnh của đời người lúc công thành danh toại như mặt trời chính ngọ ánh nắng chói chang từ 11h – 13h
 • Suy: Lúc này bắt đầu giai đoạn già yếu, trì trệ, suy giảm phấn đấu như mặt trời thời điểm 1h – 3h chiều đang chuyển dần về phía tây
 • Bệnh: Gian đoạn già hóa, bắt đầu bệnh tật như mặt trời xuống núi và hoàng hôn xuống lúc 5h – 7h
 • Tử: Vòng đời kết thúc, mọi sự ngừng lại như mặt trời 5h – 7h tối đã không còn ánh sáng
 • Mộ: Yên nghỉ trong lòng đất như đêm tối 7h – 9h đêm
 • Tuyệt: Mục rã thân xác, không còn hình dạng như bóng tối mù mịt từ 9h – 11h
 • Thai: Giai đoạn đầu thai, bắt đầu một sinh mạng mới như thời điểm chuyển sang ngày mới từ 11h – 1h sáng
 • Dưỡng: Hấp thụ dương khí, chuẩn bị chào đời như sắp bước vào ban mai lúc 1h – 3h sáng

Xác định theo luật Trường Sinh

Theo quy luật Trường Sinh, kiến trúc ngôi nhà sẽ được xác định như sau:

 • Nhà hình Thủy: Bậc 1 là Trường Sinh
 • Nhà hình Mộc: Trường Sinh ở bậc 3
 • Nhà hình Thổ: Bậc 5 là Trường Sinh
 • Nhà hình Hỏa: Trường Sinh ở bậc 7
 • Nhà hình Kim: Bậc thứ 9 là Trường Sinh

Bậc cầu thang rơi vào cung tốt theo mệnh

 Theo quy luật này, bạn cứ đếm hết 1 vòng Trường Sinh gồm 12 sao đã kể trên thì lặp lại vòng mới. Vậy thì số bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ được xác định như sau:

 • Nhà hình Kim: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
 • Nhà hình Mộc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Thủy: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Hỏa: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Thổ: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
Vong Truong Sinh
Theo vòng Trường Sinh, gia chủ nên xác định số bậc cầu theo theo cung mệnh

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

 Người Việt thường xem phong thủy rất kỹ cho từng chi tiết trong nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng đôi khi gặp những sự cố bất khả kháng khiến vị trí hoặc số bậc cầu thang không tốt theo phong thủy. Trong trường hợp này phải làm như thế nào? Thực tế có rất nhiều người gặp phải tình trạng này nên bạn không cần quá lo lắng. Luôn có những cách để hóa giải những cầu thang xấu, cân bằng năng lượng cho gia đình.

Giải phạm Trung Cung

Trung Cung hay Trảm Tâm Sát là tình trạng cầu thang đặt ở khu vực giữa nhà. Điều này khuếch tán sinh khí, làm gia đình lục đục, tài lộc tiêu tán. Để hóa giải, gia chủ có thể thực hiện một số cách sau:

 • Dùng một chậu cây xanh, bình phong, rèm cửa hoặc một đồ vật che chắn để khuếch tán năng lượng
 • Không bố trí nội thất xung quanh gây tụ khí xấu. Thay vào đó, bạn nên sắp xếp nội thất để làm thông thoáng của cầu thang.
 • Ánh sáng sử dụng ở đây không nên quá tối nhưng cũng không được quá sáng. Bạn nên lắp đèn nếu chưa có ánh sáng. Tuy nhiên, nếu cầu thang làm bằng kính cường lực hút ánh sáng thì nên tìm cách che chắn bớt.
 • Thiết kế một vách ngăn mỏng giữa cầu thang với phòng khách hoặc nhà bếp để năng lượng xấu không ảnh hưởng đến nơi khác
 • Thiết kế bậc cầu thang kính, liền khối để tránh khí xấu qua khe hở phát tán khắp nhà

Hóa giải số bậc cầu thang xấu

Những cầu thang có 19 hay 23 bậc theo phong thủy đều rơi vào cung Bệnh. Điều này có thể mang đến những vận xui về sức khỏe cho gia chủ và người nhà. Vậy làm sao để hóa giải vận xấu này?

 • Làm thêm bậc thang giả với 1-2 tấm thảm nhỏ có kích thước mặt bậc. Gia chủ nên bố trí cố định, không để xê dịch để không quên bước lên thảm. Màu thảm nên là màu đỏ hoặc những màu tương sinh để cầu mong may mắn
 • Đặt một chậu cây phong thủy hoặc bình phong để điều hoãn khí
 • Bố trí một gương soi hợp lý
Hoa Giai Van Xau
Nếu chẳng may số bậc cầu thang xấu, gia chủ vẫn có nhiều cách để hóa giải

Lời kết

 Số bậc cầu thang là một phần quan trọng không thể bỏ qua khi xem phong thủy để xây nhà. Điều này có thể quyết định đến vận may và đường tài tộc của gia chủ. Hy vọng những thông tin trên đây của Tranh Đá Đối Xứng là nguồn tham khảo hữu ích cho quý khác khi xây dựng nhà cửa.

Trả lời